Chụp ảnh thủy cung: Khám phá vẻ đẹp của thế giới dưới nước

Nhiếp ảnh thủy cung: Khám phá vẻ đẹp của thế giới dưới nước
(3 bình chọn)

Bạn có bị mê hoặc bởi thế giới thủy cung tuyệt vời với những chú cá đầy màu sắc, san hô có kết cấu và tảo sống động không? Bạn có muốn chụp lại bằng máy ảnh với mọi biểu hiện của nó không? Trong bài viết này, mcdrumfilter.com sẽ chia sẻ với bạn những mẹo và kỹ thuật tốt nhất về cách chụp ảnh bể cá mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bể cá là nơi thư giãn tuyệt vời và là thú vui thẩm mỹ. Sau cùng, khi bạn ngắm nhìn thế giới dưới nước tuyệt đẹp cũng như vẻ duyên dáng của những chú cá với đủ mọi màu sắc và hoa văn, bạn sẽ quên đi căng thẳng. Đây cũng là một vật thể tuyệt vời để các nhiếp ảnh gia làm mới tầm nhìn sáng tạo của mình. Nhưng làm thế nào để có được những kiệt tác trong điều kiện ánh sáng yếu và những cư dân dưới nước di chuyển nhanh? Chúng tôi sẽ tiết lộ một số mẹo, bao gồm cả cách làm việc với ánh sáng và bố cục, sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Thiết bị nào là hoàn hảo để chụp ảnh cá?

Thiết bị chụp thế giới dưới nước phải được lựa chọn phù hợp để có thể thực hiện chuyến hành trình chụp ảnh xuống độ sâu của biển mô phỏng thành công. Vì vậy, khi đến thủy cung, hãy mang theo những thứ sau trong ba lô:

  • Máy ảnh: Chọn máy ảnh không gương lật hoặc DSLR vì chúng có mọi thứ bạn cần: cài đặt thủ công, chụp ảnh tốt trong môi trường thiếu sáng, đo độ phơi sáng bằng đồng hồ đo ma trận và kiểm soát tiêu cự.
  • Ống kính: Hãy chú ý đến ống kính nhanh. Nhờ khẩu độ tối đa lớn, ống kính này truyền nhiều ánh sáng hơn và do đó có thể chụp được cả góc tối nhất của rạn san hô hoặc hang động nhỏ, hơn nữa còn có độ sâu trường ảnh tốt và chất lượng cao. Đối với ống kính macro, đây là giải pháp tốt để chụp toàn bộ cá với điểm nhấn là màu sắc tràn ngập, kết cấu và hoa văn độc đáo của cá. Nếu bạn muốn giữ nét không chỉ cho động vật mà còn cho cả tảo xung quanh, hãy chụp nhiều ảnh từ các điểm lấy nét khác nhau bằng ống kính này rồi kết hợp chúng thành một bức ảnh sắc nét trong phần mềm xếp chồng ảnh.
  • Nắp ống kính: Phụ kiện này có tác dụng xử lý hiện tượng phản chiếu, một hiện tượng thường gặp khi chụp ảnh cá sau bức tường kính.
  • Chân máy ảnh: Giúp giữ máy ảnh ổn định mà không làm nhòe hình ảnh khi chụp các sinh vật dưới nước với thời gian phơi sáng dài hơn.

Làm quen với các thiết lập máy ảnh để có buổi chụp ảnh hồ cá thành công

Làm quen với các thiết lập máy ảnh để có buổi chụp ảnh hồ cá thành công
Làm quen với các thiết lập máy ảnh để có buổi chụp ảnh hồ cá thành công

Chụp ảnh bằng chế độ Tự động chắc chắn là một thất bại vì bạn sẽ nhận được hình ảnh bị mờ. Lý do chính là thiếu ánh sáng, tự động làm chậm tốc độ màn trập và khiến máy ảnh bị rung. Đó là lý do tại sao, khi bạn ở gần mặt bể cá, hãy quên chế độ Tự động đi. Tìm hiểu cách điều khiển máy ảnh thủ công. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cài đặt mà bạn nên chú ý.

Chơi với tốc độ màn trập

Khi chụp hồ cá, tốc độ màn trập dài (1/125 giây) sẽ hữu ích. Nó cho phép bạn chụp các vật thể chuyển động với độ nhiễu thấp, ngay cả trong vùng tối. Nhưng đừng lạm dụng nó. Tốc độ màn trập quá dài sẽ dẫn đến quá sắc nét và tối.

Tăng ISO nhiều nhất có thể

Chụp ảnh ở bể cá không phải là quá trình bạn có thể thêm đèn studio và làm cho cá không di chuyển. Đó là lý do tại sao quyết định đúng đắn để đạt được chất lượng cao là tăng ISO lên 3200. Mặc dù có thể có nhiễu dưới dạng hạt hoặc đốm trắng trong trường hợp này, nhưng bạn có thể dễ dàng loại bỏ nhiễu sau này bằng trình chỉnh sửa ảnh nâng cao.

Chế độ chụp

Đây là cứu cánh của bạn khi bạn muốn chụp những chú cá di chuyển nhanh. Bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp, bạn có thể chụp được những khoảnh khắc thú vị và chọn ra bức ảnh đẹp nhất trong số đó.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Bạn có muốn có được màu sắc rực rỡ của cá, đá, san hô và tảo với khả năng tái tạo chi tiết tuyệt vời ở các vùng tối và sáng không? Vậy thì hãy sử dụng Cân bằng trắng tự động cùng với định dạng RAW. Để tăng cường độ bão hòa và độ tự nhiên của màu sắc, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa ảnh HDR ở giai đoạn hậu xử lý.

Làm việc với ánh sáng đúng cách

Khi bạn ở trong nhà trong điều kiện thiếu sáng, bạn muốn bật đèn flash, đúng không? Nhưng đó sẽ là lỗi của bạn. Đầu tiên, như vậy bạn có thể làm cá sợ. Và thứ hai, bạn sẽ có được những điểm sáng trong ảnh mà bạn phải chỉnh sửa sau bằng trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến. Đó là lý do tại sao hãy tắt đèn flash và sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Nhân tiện, khi chụp ảnh ở bể cá, hãy chú ý xem có sử dụng ánh sáng nhân tạo từ nhiều góc độ khác nhau trong bể cá không. Bạn có thể áp dụng để giải phóng sự sáng tạo của mình. Làm thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kỹ thuật.

Bố cục và Khung hình – Chìa khóa cho Kết quả Tuyệt đẹp

Nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp về mặt thẩm mỹ, hãy thử nghiệm với cách đóng khung và bố cục. Sau đây là một số kỹ thuật hiệu quả:

  • Sử dụng Quy tắc một phần ba: Nghĩa là bạn đặt đối tượng chính không phải ở giữa mà ở bên cạnh, cụ thể là tại giao điểm của các đường thẳng đứng và ngang của một lưới đặc biệt hiển thị trên màn hình máy ảnh của bạn.
  • Đường dẫn: San hô và thực vật nước có thể là đường dẫn tuyệt vời để hướng mắt người xem đến cá, rùa hoặc các loài động vật khác trong hệ động vật dưới nước.
  • Chơi với các góc độ khác nhau: Điều này mang lại góc nhìn mới cho ảnh của bạn. Ví dụ, hãy thử hạ máy ảnh xuống dưới đối tượng và hướng ống kính lên. Ngược lại, hãy nâng thiết bị lên trên cá và hướng xuống dưới.

Ý tưởng chụp ảnh thủy cung thú vị: Hình bóng và câu chuyện

Silhouettes là một kỹ thuật rất thú vị giúp cho các bức ảnh trở nên hấp dẫn. Có nhiều mẹo để tạo ra chúng khi bể cá được thắp sáng. Hãy thử tùy chọn đẹp nhất: hướng máy ảnh sao cho ánh sáng ấn tượng ở phía sau và cá bơi ở phía trước.

Bạn cũng có thể chơi với hình bóng theo một cách hơi khác bằng cách thêm yếu tố của một câu chuyện hấp dẫn. Chụp trẻ em hoặc người lớn chạm vào kính của bể cá bằng tay và nhìn những cư dân của thế giới dưới nước với sự ngưỡng mộ.

Mẹo chụp ảnh thủy cung về cách vượt qua thử thách

Chụp ảnh trong bể cá có thể là một thách thức vì cần phải chụp những chuyển động nhỏ của cơ thể cá trong nhà, nơi ánh sáng thường mờ hơn so với môi trường ngoài trời. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng khắc phục các vấn đề xảy ra trong điều kiện như vậy bằng cách sử dụng cài đặt thủ công mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Mẹo chụp ảnh thủy cung về cách vượt qua thử thách
Mẹo chụp ảnh thủy cung về cách vượt qua thử thách

Nhưng làm sao để đối phó với sự phản chiếu của quần áo, tường, người và các vật thể không mong muốn khác trên tấm kính của bể cá? Một ống kính cao su là giải pháp hiệu quả cho tình huống này vì nó tạo ra một loại hình nón tối ngăn chặn ánh sáng chói. Chỉ cần gắn nó vào mặt trước của ống kính máy ảnh và chụp ảnh bể cá.

Mặt đạo đức của nghệ thuật như vậy

Khi bạn dùng máy ảnh trước các cư dân của thế giới dưới nước, trước hết hãy tôn trọng chúng. Đừng làm phiền động vật bằng cách sử dụng ánh sáng quá mức và chụp trong nhiều giờ, vì điều này sẽ gây căng thẳng lớn cho chúng.

Kết luận

Chụp ảnh hồ cá là một hành trình thú vị vào thế giới dưới nước tuyệt đẹp. Mang theo thiết bị cần thiết, thiết lập máy ảnh đúng cách và thành thạo các kỹ thuật thú vị, bạn sẽ khám phá ra vẻ đẹp đáng kinh ngạc của những chú cá trong khung hình với màu sắc, kết cấu và hoa văn tuyệt đẹp của chúng.

Tham khảo

Hãy đến với khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp tại Aloha Media. Với sự sáng tạo, chúng tôi mang đến cho bạn nhiều lựa chọn concept chụp ảnh độc đáo và thời thượng nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm nhiều ý tưởng chụp ảnh thú vị trên các trang web dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976870033
chat-active-icon